content:

Thanh tra Bộ Công an trực thuộc Bộ Công an chịu sự lãnh đạo, điều hành trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an và chịu sự chỉ đạo về công tác, hướng dẫn về nghiệp vụ, thanh tra của Thanh tra Chính phủ; có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Bộ Công an quản lý nhà nước về công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, phòng chống tham nhũng, lãng phí trong Công an nhân dân; tiến hành thanh tra hành chính đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công an; thanh tra chuyên ngành đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý Nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội; giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp công dân, phòng chống tham nhũng, lãng phí theo quy định của pháp luật.

LỊCH SỬ

Ngày 28/5/1967, đồng chí  Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định thành lập Ban Thanh tra Bộ để giúp Bộ trưởng trong việc phát huy dân chủ, củng cố đoàn kết nội bộ, tăng cường giữ gìn kỷ luật và phẩm chất đạo đức của CBCS Công an.

Ngày 18/02/1976 Bộ trưởng đã ký ban hành Chỉ thị số 23-CT/BNV quy định Thanh tra Ngành Công an phải được tổ chức thành hệ thống chặt chẽ từ Bộ đến các Sở, Ty Công an.

Thực hiện Chỉ thị trên, tháng 7/1977 Ban Thanh tra Ty Công an Cửu Long được thành lập, có chức năng, nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật; xét các khiếu nại, tố cáo đối với tổ chức và CBCS thuộc Công an tỉnh quản lý.

Ngày 03/7/1990 Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký Quyết định số 974/QĐ-BNV(X11) về đổi tên Ban Thanh tra Công an tỉnh thành Thanh tra Công an tỉnh cho đến nay.

LÃNH ĐẠO HIỆN NAY

Chánh Thanh tra: Thiếu tướng Trần Đức Tuấn